Hướng dẫn đăng ký sử dụng Zalo Notification Service (ZNS)

Hướng dẫn đăng ký sử dụng Zalo Notification Service (ZNS)

Zalo ZNS là công cụ thông báo chủ động thông qua tin nhắn nhằm giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin và chăm sóc khách hàng. Công cụ này được tích hợp trong tài khoản chính thức của mỗi doanh nghiệp (Zalo Official Account - Zalo OA).

Zalo ZNS là gì?

Zalo ZNS là công cụ thông báo chủ động thông qua tin nhắn nhằm giúp doanh nghiệp truyền tải thông tin và chăm sóc khách hàng. Công cụ này được tích hợp trong tài khoản chính thức của mỗi doanh nghiệp (Zalo Official Account - Zalo OA). Cũng chính vì vậy, để có thể sử dụng Zalo ZNS, doanh nghiệp bắt buộc phải có tài khoản Zalo OA trước đó. 

huong-dan-dang-ky-zns

Ưu điểm của Zalo ZNS

Chi phí gửi tin tiết kiệm hơn so với các nền tảng khác: chính là ưu điểm đầu tiên, dễ thấy và nổi bật nhất của Zalo ZNS. So với kênh SMS (Gửi tin nhắn truyền thống), chi phí gửi tin của Zalo rẻ hơn gấp 4 lần. 

Tệp khách hàng chất lượng: Zalo có những chính sách người dùng nghiêm ngặt, từ đó mà nền tảng này sở hữu số lượng tài khoản ảo thấp, lượng người sử dụng lớn và tệp khách hàng đa dạng, trải rộng khắp Việt Nam. Chính vì vậy, doanh nghiệp có thể dễ dàng “khoanh vùng” chính xác và tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình trên Zalo, dù đang hoạt động trong bất kỳ nhóm ngành nghề nào. Đồng thời, ưu điểm này giúp tăng hiệu quả tiếp thị cho doanh nghiệp và loại bỏ tình trạng lãng phí ngân sách gửi tin khi liên tục gặp tài khoản ảo, tài khoản “ma” vô giá trị. 

Cho phép gửi tin nhắn đa phương tiện: Không chỉ là những dòng text đơn thuần, Zalo ZNS cho phép doanh nghiệp gửi tin với hình ảnh, biểu đồ và các nút tác vụ. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng thu hút sự chú ý của khách hàng, làm tăng tỷ lệ mở tin, truyền tải thông tin hiệu quả, chăm sóc khách hàng tốt hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi giữa các giai đoạn trong hành trình khách hàng. 

Cho phép tương tác hai chiều: Không chỉ là thông tin một chiều từ doanh nghiệp đến khách hàng. ZNS cho phép khách hàng trực tiếp trả lời các tin nhắn của doanh nghiệp khi có nhu cầu/ thắc mắc. Điều này giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, đồng thời là cơ hội để doanh nghiệp tương tác và xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Thông tin người dùng được bảo mật cao: Luôn chú trọng đến quyền lợi của khách hàng và doanh nghiệp, Zalo triển khai ZNS với các cam kết bảo mật như bảo mật HTTPS để truyền dữ liệu tới Zalo API server và kiểm soát qua Access Token. Thông qua đó, việc sử dụng Zalo ZNS cũng là một cách để doanh nghiệp khẳng định sự uy tín của mình với khách hàng. 

Điều kiện để sử dụng Zalo ZNS

Như đã đề cập ở trên, Zalo luôn có những quy định rõ ràng trong các chính sách hoạt động. Chính vì vậy, để có thể sử dụng dịch vụ Zalo ZNS và chăm sóc khách hàng, doanh nghiệp cần phải đáp ứng một số tiêu chí sau đây: 

- Doanh nghiệp cần có tài khoản Zalo OA đã được xác thực. 

- Doanh nghiệp cần có ID Zalo hoặc số điện thoại đăng ký Zalo của khách hàng.

dieu-kien-su-dung-zns

Ngoài ra, Zalo kiểm soát rất chặt chẽ những mẫu tin nhắn gửi đi nhằm đảm bảo quyền lợi và sự thoải mái cho khách hàng. Đó là lý do, một nội dung tin nhắn đạt chuẩn và được duyệt khi và chỉ khi đáp ứng các tiêu chí sau:

- Tin nhắn phải có những yếu tố như: tên người nhận, mã đơn hàng, tên mặt hàng, số tiền,… – Đây là các thông tin nhằm định danh tên khách hàng và có tính xác định duy nhất.

- ZNS chỉ hỗ trợ các tin nhắn thông báo chăm sóc khách hàng như thông báo tình trạng giao dịch, thông báo về tài chính – ngân hàng, thông báo về các thông tin có liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ. Zalo không phê duyệt các tin có yếu tố quảng cáo, làm phiền khách hàng.

- Không chứa đường link hoặc số điện thoại liên hệ được trình bày lộ liễu. Doanh nghiệp nên sử dụng nút CTA và nút gọi nhanh để gắn các thông tin liên hệ mong muốn. 

- Khuyến khích doanh nghiệp sử dụng tiếng Việt có dấu để soạn tin.

- Logo cần đúng tiêu chuẩn về kích thước và phù hợp để thể hiện trên cả Light Mode và Dark Mode.

Hướng dẫn đăng ký sử dụng Zalo ZNS với đại lý ủy quyền

Để sử dụng Zalo ZNS, doanh nghiệp cần nắm rõ hướng dẫn đăng ký sử dụng Zalo ZNS và hướng dẫn tạo mẫu và gửi tin ZNS. Trước tiên, chúng ta sẽ đi đến hướng dẫn sử dụng Zalo ZNS ở giai đoạn đăng ký. 

Đăng ký sử dụng Zalo ZNS thông qua đại lý ủy quyền là phương pháp tinh gọn, đơn giản hơn và thông minh hơn. Bởi lẽ, dịch vụ đến từ các đại lý sẽ có lợi ích lâu dài không chỉ trong thời điểm hiện tại mà xuyên suốt quãng thời gian về sau, nếu như doanh nghiệp thực sự tìm được đối tác chất lượng. 

Thực tế, mỗi một đại lý ủy quyền sẽ có cách thức triển khai khác nhau. Đối với dịch vụ của Bluesea, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp thông tin và Bluesea sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện toàn bộ các bước đăng ký như sau:

- Đăng ký, chuẩn bị hồ sơ và xác thực tài khoản OA.

- Làm việc trực tiếp với Zalo – Hỗ trợ doanh nghiệp nhận được tài khoản OA trong khoảng thời gian nhanh nhất và có tích vàng uy tín.

- Kết nối Zalo OA với Bluesea nhanh chóng và đơn giản.

- Kiểm duyệt nội dung thông báo ZNS. 

- Xây dựng kịch bản CSKH và chiến lược tối ưu trải nghiệm khách hàng dành riêng cho từng doanh nghiệp. 

Hướng dẫn đăng ký sử dụng Zalo ZNS không qua đại lý ủy quyền

Trong trường hợp doanh nghiệp không hợp tác với một đại lý ủy quyền khác mà tự đăng ký sử dụng Zalo ZNS, các bước thực hiện chắc chắn sẽ có phần lằng nhằng và phức tạp hơn. Cụ thể, hướng dẫn sử dụng Zalo trong trường hợp này bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản Zalo Official Account (Zalo OA)

Doanh nghiệp truy cập: https://oa.zalo.me/home và chọn “Tạo Official Account ngay" để đăng ký tài khoản OA.

buoc-1-dang-ky-tai-khoan-oa

Lưu ý: Tên OA sẽ là brandname hiển thị của Doanh nghiệp tới người dùng Zalo

>> Xem hướng dẫn chi tiết đăng ký tài khoản Zalo OA tại đây.

Bước 2: Xác thực tài khoản OA

Tiến hành xác thực thông tin tài khoản OA với Zalo.

Truy cập trang quản lý Official Account tại: https://oa.zalo.me/manage/oa để gửi hồ sơ xác thực.

Lưu ý: Tên OA cần trùng khớp với thông tin Doanh nghiệp cung cấp trong hồ sơ xác thực

Bước 3: Tạo ứng dụng truy cập API

Doanh nghiệp vào trang: https://developers.zalo.me/createap  tạo ID ứng dụng mới để truy cập API gửi tin.

buoc-3-tao-ung-dung-truy-cap-api

Bước 4: Lấy access token

Sau khi thiết lập các bước cấu hình ban đầu, Quý khách vui lòng tham khảo tài liệu chi tiết hướng dẫn yêu cầu cấp mới mã truy cập từ OA (OA Access Token).

buoc-4-lay-access-token

Bước 5: Kiểm tra lại kết nối giữa App & OA của bạn

Hãy kiểm tra chắc chắn App của bạn đã liên kết với OA bằng cách  

1. Click chọn “Official Account” dưới mục “Sản phẩm”  

2. Kiểm tra mục Liên kết với Official Account và chọn liên kết tới OA của bạn

buoc-5-kiem-tra-lai-ket-noi-app-va-oa

Bước 6: Tạo tài khoản ZCA liên kết với OA và ứng dụng

Tạo ZCA (Zalo Cloud Account) bằng cách truy cập vào https://account.zalo.cloud/account/create  làm theo hướng dẫn tại đây.

buoc-6-tao-tk-zca

Bước 7: Liên kết tài khoản OA xác thực với tài khoản ZCA có sẵn

OA cần thực hiện liên kết ZCA và nạp tiền để mua Gói dịch vụ.  

buoc-7-lien-ket-oa-voi-zca

Bước 8: Nạp tiền vào số dư tài khoản

ZNS là dịch vụ gửi thông báo có tính phí, do đó đối với các tài khoản ZCA thông thường, Doanh nghiệp vui lòng nạp tiền trả trước tại: https://account.zalo.cloud/topup

buoc-8-nap-tien-vao-tk

Bạn có thể nạp tiền vào tài khoản ZCA bằng phương thức nạp trực tuyến hoặc chuyển khoản.

Lưu ý: Từ ngày 22/06/2022, BQT Zalo OA doanh nghiệp đã chính thức triển khai Gói dịch vụ trả phí dành riêng cho OA xác thực để đảm bảo dịch vụ thông suốt, Doanh nghiệp đăng kí Gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bước 9: Tạo mẫu tin và tiến hành gửi ZNS

- Để tạo mẫu ZNS, bạn cần truy cập vào công cụ tạo mẫu ZNS, sau đó nhấn Tạo mẫu ZNS => Chọn OA và ứng dụng => Tiếp tục 

- Thiết lập các thông tin chung
Đặt tên mẫu ZNS  => Chọn loại mẫu ZNS =>  Chọn mục đích gửi ZNS => Tiếp tục. 

- Thêm logo doanh nghiệp 

- Tạo nội dung template

- Tick vào ô “Tôi đã đọc và đồng ý với Điều khoản và Chính sách sử dụng của Zalo” -> “Tiếp tục”

buoc-9-tao-mau-va-gui-zns

Hi vọng qua bài viết này, các doanh nghiệp có thể lựa chọn được phương thức đăng ký sử dụng ZNS phù hợp và biến ZNS trở thành công cụ đắc lực giúp hoạt động chăm sóc khách hàng của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.
—---------------------------------------------
Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Biển Xanh
Fanpage: https://www.facebook.com/blueseagiaiphapCTKMtrungthuong/
Website: https://bluesea.com.vn/dich-vu/dich-vu-zalo
Email: yenht@bluesea.vn
Hotline: 0907.69.69.46
Trụ sở chính: 91 Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
CN HCM: 205B Hoàng Hoa Thám, P.6, Bình Thạnh, TP.HCM