Zalo Marketing Là Gì? Làm Sao Để Doanh Nghiệp Áp Dụng Zalo Marketing Hiệu Quả

Zalo Marketing Là Gì? Làm Sao Để Doanh Nghiệp Áp Dụng Zalo Marketing Hiệu Quả

Bài viết dưới đây BLUESEA sẽ giúp các doanh nghiệp có cái nhìn chi tiết nhất về hoạt động Zalo Marketing, cũng như những bí quyết tiếp thị hiệu quả trên nền tảng này.

Zalo là ứng dụng liên lạc phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên việc triển khai Zalo Marketing như thế nào, triển khai sao cho hiệu quả thì chưa chắc các doanh nghiệp đã thực hiện được. Chính vì vậy, bài viết dưới đây BLUESEA sẽ giúp các doanh nghiệp có cái nhìn chi tiết nhất về hoạt động Zalo Marketing, cũng như những bí quyết tiếp thị hiệu quả trên nền tảng này. 

zalo-marketing-la-gi

1. Zalo Marketing là gì?

Zalo Marketing được hiểu đơn giản là hoạt động tiếp thị trên nền tảng mạng xã hội Zalo. Việc sử dụng Zalo Marketing nhằm mục đích đưa hình ảnh thương hiệu đến gần hơn với khách hàng thông qua hoạt động quảng cáo, chăm sóc khách hàng, PR, Zalo OA,...

2. Tại sao doanh nghiệp nên xây dựng chiến dịch Zalo Marketing?

Các doanh nghiệp nên xây dựng chiến dịch tiếp thị trên Zalo Marketing, bởi hình thức này mang đến nhiều lợi ích như:

- Tăng tỷ lệ khách chốt đơn: Zalo có số lượng nick ảo ở tỷ lệ thấp, bởi tài khoản Zalo được đăng ký từ số điện thoại của người dùng và có tính xác thực cao. Do đó, thực hiện tiếp thị trên Zalo Marketing sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi mua sắm cao hơn.

- Tiếp cận được nhiều nhóm khách hàng: Phạm vi khách hàng tiềm năng mở rộng, khi Zalo có số lượng người dùng chiếm tỷ lệ cao từ 18 - 60 tuổi thuộc 63 tỉnh/thành phố. Từ đó giúp bạn tiếp cận được số lượng khách hàng lớn hơn.

- Tối ưu chi phí cho doanh nghiệp: Chi phí thực hiện chiến dịch tiếp thị Zalo Marketing được đánh giá là tốt hơn các nền tảng khác. Đặc biệt, bạn có thể đăng ký kênh cửa hàng, tiếp cận tư vấn, chốt đơn và chăm sóc khách hàng hoàn toàn miễn phí.

3. Các hình thức Marketing trên Zalo

3.1. Zalo Marketing bằng tài khoản cá nhân

Với hình thức này, bạn sẽ sử dụng tài khoản cá nhân để thực hiện các tính năng tiếp thị miễn phí của Zalo như đăng bài, chia sẻ bài viết/hình ảnh/video về sản phẩm, tạo và quản lý nhóm, tổ chức sự kiện online,...
 
Ví dụ, nếu bán hàng đồ dùng mẹ và bé, bạn có thể tạo sự kiện trên Zalo như: “Chụp hình khoảnh khắc cùng con” và chia sẻ/tag 3 người bạn sẽ được nhận voucher mua hàng giảm giá, hoặc tặng túi bỉm/bình sữa/quần áo,... Những lượt chia sẻ và phản hồi tích cực từ khách hàng cũ sẽ giúp bạn quảng bá sản phẩm rộng rãi, đồng thời gia tăng độ tin cậy với khách hàng mới hơn.

3.2. Zalo Marketing qua Official Account

zalo-marketing-qua-oa

Zalo Official Account hay còn gọi là Zalo OA là tài khoản dành cho các doanh nghiệp. Với hình thức Zalo Marketing này, bạn có thể gửi tin nhắn về sản phẩm, chương trình khuyến mãi,... đến các khách hàng đã bấm quan tâm trang của doanh nghiệp. Hình thức này đem lại cho doanh nghiệp rất nhiều tính năng. Dưới đây là một số tính năng nổi bật nhất:

- Cho phép đăng bài viết để tăng độ nhận diện và định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

- Cho phép gửi 4 tin Broadcast/tháng cho mỗi khách hàng có quan tâm và đã là khách hàng của doanh nghiệp.

- Gửi tin nhắn trực tiếp đến khách hàng nhằm truyền thông, chăm sóc khách hàng.

- Cho phép tạo cửa hàng, thêm sản phẩm và kinh doanh trực tiếp qua Zalo Shop.

- Hiển thị thông báo đẩy cho những khách hàng của bạn. 

>> Xem thêm: Những điều doanh nghiệp cần biết về Zalo OA

3.3. Zalo Marketing bằng dịch vụ quảng cáo

zalo-marketing-qua-zalo-ads

Zalo hiện cung cấp cho các doanh nghiệp đa dạng dịch vụ quảng cáo với chi phí thấp nhưng lại mang đến lượt tiếp cận khách hàng ấn tượng. Một số hình thức quảng cáo bạn có thể tham khảo:

- Quảng cáo Zalo OA: Là hình thức giúp tăng tỷ lệ hiển thị trang Zalo OA của bạn, giúp tăng lượt quan tâm mới, tương tác cho cửa hàng. Đặc biệt, khi doanh nghiệp có được số lượng người theo dõi ban đầu thì có thể triển khai các chiến lược remarketing về sau. 

- Quảng cáo Zalo form: Hình thức này sẽ hiển thị thông tin quảng cáo của doanh nghiệp đến trang tin của người dùng. Theo đó, khi họ nhấp vào quảng cáo sẽ hiện form để họ điền thông tin. Hình thức này thường phù hợp với các chiến dịch như tăng độ nhận diện hoặc thu thập thông tin khách hàng, phục vụ cho các kế hoạch tiếp thị sau này.

- Quảng cáo website: Đường link landing page, website chính thức của doanh nghiệp sẽ được gắn kèm trong các nội dung video, hình ảnh. Khi người dùng Zalo nhấp vào giao diện sẽ hiện lên website khác là trang web của cửa hàng, công ty. Hình thức quảng cáo này giúp doanh nghiệp tăng lượt truy cập vào website, đồng thời gợi lên tò mò cho khách hàng với sản phẩm, dịch vụ.  

- Quảng cáo bài viết: Giúp doanh nghiệp giới thiệu các dịch vụ, sản phẩm, chương trình khuyến mãi,... đến khách hàng thông qua các bài viết chi tiết giúp tăng cơ hội chốt đơn. Bên cạnh đó, hình thức này còn khuyến khích khách hàng để lại các thông tin cá nhân, từ đó giúp bạn dễ dàng tư vấn và xây dựng mối quan hệ với họ. Thông thường, hình thức quảng cáo này sẽ hiển thị các bài quảng cáo trên trang Zalo OA, trang tin của hoặc dưới dạng tin nhắn gửi đến khách hàng. 

- Quảng cáo sản phẩm: Nếu doanh nghiệp muốn sản phẩm của mình được giới thiệu một cách trực quan, sinh động đến người mua thì có thể sử dụng hình thức quảng cáo video của Zalo. Hình thức này được thực hiện dưới dạng các video ngắn mô tả quá trình trải nghiệm sản phẩm giúp tăng khả năng quảng bá sản phẩm của thương hiệu. 

>> Xem thêm: Cách tạo tài khoản quảng cáo Zalo Ads

3.4. Zalo Marketing hỗn hợp

Zalo Marketing hỗn hợp bản chất không phải là một hình thức mà là một cách kết hợp. Hiểu đơn giản, việc doanh nghiệp sử dụng kết hợp 2 hoặc cả 3 hình thức Zalo Marketing trên thì đó chính là Zalo Marketing hỗn hợp.

Có nhiều cách kết hợp các hình thức Marketing. Doanh nghiệp có thể kết hợp tất cả cùng một lúc hoặc chia ra theo từng giai đoạn hành vi của khách hàng. Điều này đòi hỏi hiểu biết chuyên sâu trong lĩnh vực nghiên cứu, hoạch định và xây dựng chiến lược. 

4. Bí quyết áp dụng Marketing Zalo hiệu quả

4.1. Tận dụng những tính năng ưu việt trên Zalo

tinh-nang-uu-viet-tren-zalo

Để tiếp cận được đến khách hàng mục tiêu, bạn không thể bỏ qua các tính năng có sẵn trên Zalo như:

- Zalo OA: Là tài khoản chính thức của doanh nghiệp. Với ưu điểm dễ dàng sử dụng, đăng tải nhanh chóng thông tin về tiếp thị (khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm mới,...), đồng thời có thể quảng cáo trang Zalo OA đến nhiều người dùng hơn. 

- Zalo Shop: Là trang bán hàng, nơi mà bạn có thể đăng tải sản phẩm, thực hiện các chương trình flash sale, khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng chốt đơn.

- Zalo Form: Muốn tiếp cận và chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất, doanh nghiệp bắt buộc phải nắm rõ thông tin về khách hàng của mình. Lúc này, Zalo Form sẽ phát huy tối đa sức mạnh của mình trong việc thu thập dữ liệu khách hàng. Những dữ liệu này không chỉ có tác dụng trong việc phục vụ Zalo Marketing mà còn là nền tảng để triển khai các chiến dịch marketing trên các nền tảng khác, ví dụ như Telesales. 

- Zalo Ads: Được các doanh nghiệp ứng dụng nhiều nhất vào hoạt động thông báo các sự kiện, chương trình nổi bật và đặc biệt là tìm kiếm và thu hút khách hàng mới. Với hình thức này, quảng cáo thường sẽ xuất hiện trên Zalo News Feed, Zalo Article, nhờ đó doanh nghiệp có thể tăng tỷ lệ khách hàng quan tâm đến sản phẩm, thương hiệu.

- Zalo Broadcast: Công cụ giúp doanh nghiệp gửi thông tin đến toàn bộ những người đang có sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ. Nhờ đó bạn sẽ nắm bắt được các thông tin về khách hàng tiềm năng, đánh giá hiệu quả của các bài đăng sản phẩm thông qua lượt tương tác, chia sẻ,...

- Zalo ZNS: Là dịch vụ gửi thông báo chăm sóc khách hàng tới các số điện thoại trên Zalo. Công cụ này có thể sử dụng với đa dạng hình thức như dạng bảng, văn bản, mã xác nhận và đánh giá dịch vụ. Đồng thời Zalo ZNS còn giúp bạn duy trì sự kết nối với khách hàng, nắm bắt thông tin nhanh chóng, dễ dàng qua lượt nhấp,...

4.2. Đầu tư hình ảnh, nội dung chất lượng nâng cao uy tín thương hiệu

Doanh nghiệp nên phát triển các nội dung hay với hình ảnh đẹp, chân thực và có ích hướng tới khách hàng. Khách hàng có thể biết đến doanh nghiệp thông qua quảng cáo nhưng có ở lại hay không phụ thuộc rất lớn vào những giá trị mà doanh nghiệp đem lại. Bên cạnh việc phát triển các nội dung về doanh nghiệp, hãy truyền tải thêm nhiều nội dung có ích khác để nâng cao uy tín thương hiệu của bạn.

4.3. Tổ chức các chương trình khuyến mại, chăm sóc khách hàng

to-chuc-chuong-trinh-khuyen-mai-tren-zalo

Chăm sóc khách hàng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu và tỉ lệ quay lại mua sắm. Chính vì vậy, việc triển khai các chương trình khuyến mại, giảm giá hay các game quay số trúng thưởng, tích điểm đổi quà,... sẽ là một giải pháp hoàn hảo và mang lại kết quả mà bạn có thể không ngờ tới.  

Tổ chức chương trình khuyến mại dễ dàng, nhanh chóng thông qua Zalo Mini App hay tạo các game quay số trúng thưởng tiện lợi ngay trên Zalo sẽ là một giải pháp Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp. Bạn vừa có thể biến khách hàng trở thành khách hàng thân thiết, thu hút nhóm khách hàng mới đồng thời còn thu thập được nguồn thông tin khách hàng chất lượng phục vụ cho hoạt động remarketing về sau. 

>> Xem thêm: Xu hướng triển khai game vòng quay may mắn trên Zalo Mini App

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Zalo Marketing. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã có thể tự tin xây dựng chiến dịch tiếp thị chất lượng trên nền tảng Zalo, nhằm thu hút khách hàng mục tiêu, từ đó tăng doanh thu hiệu quả. Còn nếu bạn chưa đủ tự tin thì liên hệ ngay Bluesea để được hỗ trợ nhé! Chúng tôi là đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng thương hiệu, chăm sóc Zalo toàn diện cho các doanh nghiệp. Đồng thời hỗ trợ bạn lên ý tưởng và triển khai các chương trình khuyến mại trên nền tảng Zalo tiết kiệm chi phí nhất.
—---------------------------------------------
Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Biển Xanh
Fanpage: https://www.facebook.com/blueseagiaiphapCTKMtrungthuong/
Website: https://bluesea.com.vn/dich-vu/dich-vu-zalo
Email: yenht@bluesea.vn
Hotline: 0907.69.69.46
Trụ sở chính: 91 Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
CN HCM: 205B Hoàng Hoa Thám, P.6, Bình Thạnh, TP.HCM